วันพุธที่ 21 กันยายน พ.ศ. 2554

เล็งแก้เกณฑ์ บ้านหลังแรก / รถคันแรก เพิ่ม 1,600 ซีซี

"บุญทรง" ทนเสียงสวดไม่ไหว เล็งแก้เกณฑ์ลดหย่อนภาษีบ้านหลังแรก เปิดช่องให้คนมีรายได้น้อยมีโอกาสร่วมโครงการ รวมทั้งเร่งขยายช่องทางให้ผู้ซื้อและผู้ประกอบการรถยนต์ 1600 ซีซี และรถยนต์ประกอบสำเร็จนำเข้า ได้สิทธิคืนภาษีรถคันแรก 1 แสนบาทเช่นกัน อ้างรัฐสูญรายได้เพิ่ม แค่หลักพันล้าน

นายบุญทรง เตริยาภิรมย์ รมช.คลัง เปิดเผยว่ากำลังพิจารณาทบทวนมาตรการบ้านหลังแรกที่ผ่านความเห็นชอบจากคณะรัฐมนตรี (ครม.) ไปเมื่อวันที่ 20 กันยายน 2554 ที่ผ่านมา เนื่องจากถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักว่า มาตรการที่ออกมา ไม่ได้ตอบโจทย์การช่วยเหลือประชาชนผู้มีรายได้น้อยให้มีที่อยู่อาศัยเป็นของตนเองอย่างแท้จริง เพราะมีเพียงผู้ที่อยู่ในระบบภาษีที่มีเงินเดือนตั้งแต่ 2 หมื่นบาทขึ้นไปเท่านั้น ที่จะได้ประโยชน์ ซึ่งการทบทวนมาตรการครั้งนี้ เพื่อเปิดโอกาสให้ผู้มีรายได้น้อยได้รับประโยชน์มากขึ้น

ขณะเดียวกันนายบุญทรงกล่าวว่า ได้เร่งให้กรมสรรพสามิตจัดทำรายละเอียดผลกระทบรายได้ภาษี กรณีขยายสิทธิให้รถยนต์ 1600 ซีซี และรถยนต์ประกอบนำเข้าสำเร็จ ได้สิทธิคืนเงินให้กับผู้ซื้อรถคันแรก 1 แสนบาท เพื่อให้ครม.เห็นชอบมาตรการเพิ่มเติมจากที่เข้าไปก่อนหน้านี้ โดยคาดจะได้ข้อสรุปภายใน 1-2 สัปดาห์นี้ ทั้งนี้การขยายสิทธิ์ให้ครอบคลุมรถยนต์ 1,600 ซีซี เพราะคนขับรถแท็กซี่ที่ต้องการซื้อรถเป็นของตัวเอง จะได้รับประโยชน์ด้วย เพราะรถแท็กซี่ถูกบังคับว่ารถยนต์ต้องไม่ต่ำกว่า 1600 ซีซี

โดยหลังจากนี้กรมสรรพสามิตต้องไปดูว่า ถ้าขยายสิทธิ์รถยนต์คันแรกให้ครอบคลุมรถนำเข้าและรถขนาด 1,600 ซีซีนั้น จะมีรถยนต์ที่ได้รับสิทธิ์เพิ่มขึ้นอีกกี่รุ่น และมีผลกระทบต่อการคืนเงินเท่าใด จากขณะนี้กำหนดที่คาดว่าจะต้องคืนเงิน 3 หมื่นล้านบาท

ด้านนายพงษ์ภาณุ เศวตรุนทร์ อธิบดีกรมสรรพสามิตกล่าวว่า รายละเอียดทั้งหมดจะสรุปได้ก่อนวันที่ 4 ตุลาคม ซึ่งจะมีงานเปิดตัวโครงการคืนเงินภาษีรถยนต์คันแรกโดยมีน.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ไปเป็นประธาน โดยการขยายสิทธิ ทำให้กรมเสียรายได้จากภาษีเป็นหลักพันล้านเท่านั้น

ด้านผู้ประกอบการรถยนต์บางราย มองว่า ข่าวการขยายสิทธิคืนเงินภาษีรถคันแรก ทำให้ผู้ประกอบการต้องวางแผนขายรถยนต์ใหม่หมด ซึ่งต้องการให้คลังทำมาตรการนี้ให้นิ่งเร็วที่สุด เพื่อไม่ให้เกิดผลกระทบในการขาย นอกจากนี้ผู้ประกอบการรถยนต์หรูที่มีราคาแพง ก็ต้องการได้สิทธิจากมาตรการนี้เหมือนกัน เพราะเห็นว่า หากรัฐบาลจะสนับสนุน ก็ควรทำให้ผู้ประกอบการทุกรายได้ประโยชน์เท่าเทียมกันทั้งหมด

สำหรับมาตรการคืนเงินรถยนต์คันแรก ที่เข้าครม. ก่อนหน้านี้กำหนดให้รถยนต์นั่งไม่เกิน 1500 ซีซี รถกระบะและรถดับเบิ้ลแค็ปเท่านั้น โดยต้องเป็นรถยนต์ที่ประกอบภายในประเทศ

อย่างไรก็ดี ก่อนหน้านี้ อธิบดีกรมสรรพสามิต ระบุว่า กรมฯอยู่ระหว่างพิจารณาเพิ่มเติมเงื่อนไขมาตรการคืนเงินรถคันแรก 1 แสนบาท ตามที่ผู้ที่เกี่ยวข้องเรียกร้อง ได้แก่ ให้รถยนต์ที่ประกอบสำเร็จจากต่างประเทศได้สิทธิจากมาตรการด้วย เนื่องจากผู้ประกอบการรถยนต์รถยนต์ ทาทา จากประเทศอินเดีย และโปรตอน จากมาเลเซีย ร้องเรียนว่าไม่ได้รับความเป็นธรรมทางการค้าจากมาตรการดังกล่าว

นอกจากนี้ กรมยังพิจารณากรณีของฟอร์ด มอเตอร์ คัมปะนี ที่ต้องการขยายเงื่อนไขให้รถยนต์ 1600 ซีซี ได้รับสิทธิจากมาตรการนี้ เพราะฟอร์ด ยืนยันว่ารถยนต์ 1600 ซีซี ของฟอร์ด ประหยัดน้ำมัน ปล่อยมลพิษน้อย และ ราคาถูกกว่า รถยนต์ 1500 ซีซี บางรุ่นที่ได้รับสิทธิในครั้งนี้